Chia sẻ Hơi Ấm Tình Người

 

Các nữ tu MTG Nha Trang chia sẻ “Hơi Ấm Tình Người”

NGHỆ AN – Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết, từ hôm nay đến 5/12, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất ở Sơn La khoảng 8 độ C, cao nhất 23 độ C; tại Hà Nội dao động 15-22 độ C. So với tuần trước, độ ẩm sẽ nhỉnh lên, đạt trên 60% nên người dân sẽ bớt đi cảm giác hanh khô, da nứt nẻ.

Đến khoảng 6-7/12, không khí lạnh từ phương bắc tăng cường xuống miền Bắc khiến trời nhiều mây, các tỉnh Đông Bắc Bộ sẽ có mưa nhỏ vài nơi. Nhiệt độ giảm 1-2 độ C so với trước đó. Một số khu vực núi cao như Sìn Hồ (Lai Châu), thị xã Lạng Sơn, Sapa (Lào Cai), nhiệt độ có thể xuống dưới ngưỡng 5 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên – Huế 3 ngày đầu tuần đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét, nhiệt độ thấp nhất xuống 15 độ C. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ tăng dần, thấp nhất tại Đà Năng khoảng 18 độ C. Những ngày sau đó, không khí lạnh sẽ gây mưa rải rác cho miền Trung. (VnExpress –Ngày 29-11-2007)

Tôi đi miền núi để giúp một số chăn mền cho các gia đình nghèo; chương trình của cộng đoàn giáo xứ thánh Giuse, Vancouver và ông bà Đinh Đức Thuỳ qua cha Thân mới về, vừa vào mạng để xem bản dự báo thời tiết thì tôi nhận được cú điện thoại:

– Thưa cha chúng con là các Sr. Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang muốn hỏi cha: ngoài bắc có lạnh lắm không? – Tôi trả lời ngay trong bản dự báo thời tiết hôm nay và 10 ngay tới.

– Vậy chúng con muốn mang một số chăn, mền, áo ấm và thực phẩm cho những vùng nghèo khổ ở miền trung, cha có thời gian để giúp hành trình « Hơi Ấm Tình Người » của chúng con tới với những người nghèo không ?

– Đó là những điều tôi đang quan tâm, tôi sẵn sàng giúp đỡ các Sr.

Tôi không phải chờ đợi lâu, chỉ 2 ngày sau đoàn « Hơi Ấm Tình Người » đã đến Nghệ an :

Trong đó chị trưởng đoàn Anna Nguyễn Thị Mỹ Lương, phó đoàn Têrêxa Trần Thị Thanh Nhàn, và một số chị nữ tu trẻ đi thực tập làm công tác từ thiện, có Sr. Lucia Hồng Phin, Anna Thuỷ Ban, Anna Thuỳ Vân, Maria Quỳnh Hương, Maria Thanh Xuân. Sau giây phút găp gỡ lần đầu mọi người vui vẻ quên đi mệt nhọc sau một chuyến hành trình dài, và hầu hêt đây là lần đầu tiên các Sr. ra Miền Bắc Việt Nam. Ai đã theo dõi tin tức trên Vietcatholic những ngày gần đây, đã biết công viêc xã hội của các chi trong hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang : Như làm nghĩa trang và bốc mộ cho những mộ chí vô danh, nghĩa trang cho những bé thơ không bao giờ được thấy ánh sáng mặt trời, (Nghĩa trang cho thai nhi bị cha mẹ chối bỏ). thật là cảm xúc trước những nghĩa cử cao đẹp của những chị nữ tu can đảm dân thân vào những công việc mà ít người muốn làm.

Sau giây phút gặp gỡ đầu tiên, chúng tôi vội vàng phân bố chương trình và công việc,

– Điểm thứ nhất chúng ta vào Hà Tĩnh, nơi trung tâm rốn lụt vừa qua đó là xứ cha Tuấn, Thổ Hoàng, thuộc xã Phương Mỹ Hương Khê, Hà Tĩnh.

– Điểm thứ 2 Vùng núi Nghệ An, xứ cha Thanh, Lãng Điền, xã Thạc Sơn Anh Sơn, Nghệ An, dù không bị lụt nhưng có nhiều dân tộc thiếu số và nghèo.

– Điểm thứ 3 Quảng Bình, xứ cha Phú, Cồn Nâm, xã Quảng Minh, Quảng Trạch Quảng Binh, vùng bị lụt vừa qua.

Mỗi nơi có thể phân phối 150 bộ mùng mền, 3 bao quần áo, 3 tấn gạo. Vậy chúng tôi dành riêng một buổi sáng cho việc đi mua sắm những số hàng cần thiết trên để mang đến tận tay người nghèo.

Chiều 29 /11 chúng tôi trực chỉ đến Thổ Hoàng như đã dự định đã được cha xứ đón tiếp nồng hậu nghỉ lại qua đêm, sáng ngày 30 sau thánh lễ sáng, các chi nữ tu trực tiếp phát chăn mến cho giáo dân trong xứ. Xong công việc chúng tôi vội vã xuống núi, trời quá lạnh, xe không thể chạy nhanh được vì tầm nhìn bị hạn chế bởi những đợt sương dày trên đường. Trên một quãng đường xa lặng lẽ chẳng ai phát biểu vì có lẽ cảm xúc chia tay còn lắng đọng trong hồn mọi người, Sr. Lương nói : « thưa cha, con nghe qua đài, qua báo chí… nhưng nghe nhiều không bằng một lần thấy, họ nghèo mà con không tưởng tượng ra nghèo đến mức đó. Nghĩa là nghèo để không thể nghèo hơn được nữa, và bắt đầu những câu chuyện được bàn xôn xao….mãi đến chiều chúng tôi mới đến được Lãng Điền, một vùng núi tây bắc Nghệ An.

Đoàn đã được cha quản xứ trẻ tiếp đón nồng hậu, cha quản xứ nói : Nơi « khỉ ho cò gáy » này chẳng mấy khi mà tiếp những đoàn khách như thế này. Chúng lên kế hoạch để rút nhanh, vì thấy họ nghèo quá mà mình ráng lại thì mất của họ mấy bữa ăn, tội nghiệp cho họ quá. Vì được thông báo trước nên cha xứ đã tập trung những người nghèo khổ, neo đơn đến sân giáo xứ để nhận quà, những đống chăn mùng đã được chuyển nhanh xuống khỏi xe và trao trực tiếp cho nhưng kẻ có danh sách. Thế rồi chúng tôi vội vàng từ biệt cha xứ và đồng bào để về miền xuôi, về được tới xứ Làng Anh thì đã 9 giờ tối, ai cũng mỏi mệt sau một ngày hành trình đến với những người nghèo.

Món quà đã đến đúng thời điểm, miền núi buổi sớm sương mờ, buổi chiều lạnh giá, họ là những người nông dân và các em học trò, chỉ một tấm áo mong manh không đủ che ấm, có cụ già đã khóc vì sung sướng khi được chiếc chăn mới, mà dường như trong cuộc đời chưa bao giờ dám mơ ước, ai cũng cảm thấy vui mừng và sung sướng, người cho cũng như người nhận, bởi trong cuộc đời đây là lần đầu tiên họ thấy đoàn cứu trợ đến tận nơi và trao tận tay những tấm chăn và những chiếc áo che ấm cho mùa đông khắt khe của vùng núi Nghệ An. Có người nói: “Chúa đã đến thật rồi, Chúa trá hình trong các Bà Xơ đến với chúng ta ». Với nhiều người khác, chuyến đi của đoàn đã làm thay đổi nhiều cuộc sống của họ. Trong chuyến hành trình nầy chúng tôi không quên cảm ơn Anh Chị Nguyễn Bá Lộc, Việt Kiều ở Na-uy giúp đỡ cho đoàn 2.400 $ USD. Hàng trăm chiếc chăn ấm, và hàng ngàn chén cơm giáng sinh của anh chị đã được chuyển đến tận tay người nghèo.

Chúng ta đã vào Mùa Vọng, lời Chúa mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức. Một điều làm chúng ta phải quan tâm để ý, là làm sao lúc nào chúng ta cũng ở trong tình trạng tỉnh thức và sẵn sàng được ?

Thời đại này có biết bao thứ, khiến chúng ta dễ dàng sao nhãng Lời Chúa và Luật của Chúa. Cuộc sống hiện tại với bao nhiêu vẻ đẹp, bao tiện nghi bao hấp dẫn… con người cũng tạo ra mọi thứ đáng yêu, đáng quý. .. Những mời chào, những quảng cáo, những dạ hội, những vui chơi….Vô số Model thay đổi, thay đổi và hấp dẫn. Nền văn minh hiện đại như cơn cuồng phong hấp dẫn mãnh liệt đang cuốn hút mọi tầng lớp… Nhưng ! ngay bên cạnh chúng ta có nhận ra rằng ¾ nhân loại đang sống trong cảnh nghèo đói, khó khăn vật lộn với số mệnh, đặc biệt trên mảnh đất Việt Nam thân yêu của chúng ta đã gánh chịu biết bao thử thách, chiến tranh, tụt hậu, rồi bão lụt… hằng ngày vẫn có biết bao người chết trong nghèo đói, thiếu thốn và bệnh tật không có tiền đến bệnh viện, các em không có tiền đến trường học… không phải là họ không muốn vươn lên một cảnh sống đầy đủ xứng phẩm giá con người Thiên Chúa đã tao dựng.

Là Kitô hữu chúng ta không thể sống lạnh lùng trước những đau khổ của đồng bào mình được, vậy chúng ta phải tinh thức để nhìn thấy sự hiện của Chúa trong cuộc đời : «Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm”. (Mathêu 25. 35-36).

Chương trình « Hơi ấm Tình Người» của dòng Mến Thánh Giá Nha Trang là một chương trình mở, những ai có khả năng và có tinh thần đều có thể tham gia sau khi đăng ký cùng trưởng đoàn Anna Nguyễn Thi Mỹ Lương, Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang. Tân Bình, Cam Ranh, Điện thoại : 0977427596

Cùng chung một ước vọng là góp phần làm ấm lại lòng người giữa cảnh mùa đông để đến với những thân phận nghèo khổ, vùng Cao Nguyên và Miền Bắc Việt Nam. Hơi Ấm Tình Người thực sự để lại nơi những tâm hồn họ gặp gỡ những tình cảm và ấn tượng tốt đẹp. Công việc bác ái của các Sr. thật đáng đáng khâm phục và làm cho chúng ta suy nghĩ nhiều trong cách thức dấn thân phục vụ đồng loại, những khuôn mặt Đức Kitô đang hiện trong thời đại chúng ta.

Lm. Raphael Trần Xuân Nhàn

Facebook
Google+
Twitter
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *