SA MẠC PHAOLÔ I – ĐỢT III: ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN VIÊN CAO CẤP (14-15/3/2025)

16/03/2025
WHĐ (16/3/2025) – Từ 18giờ00 ngày 14/3/2025 đến 18 giờ00 ngày 15/3/2025, tại Nhà mục vụ Giáo xứ Hạnh Thông Tây, Tổng Giáo phận Sài Gòn, Tổng Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam (TNTT/VN) đã tổ chức Sa Mạc Phaolô I, Đợt III, đào tạo các huấn luyện viên cao cấp cho Tổng Liên đoàn TNTT/VN.
Chiều ngày 14/3/2025, các Linh mục tuyên úy, các Ban giám khảo và các Sa Mạc sinh từ ba miền của Tổng Liên đoàn TNTT/VN đã có mặt, tạo nên bầu khí thân mật và ấm cúng.
Sau những giây phút đón tiếp, mọi người cùng chia sẻ một buổi tối trong không khí thân mật, gắn kết. Trước khi nghỉ đêm, tất cả sốt sắng tham dự giờ chầu Thánh Thể để hồi tâm sám hối và nhận lãnh hồng ân của Anh Cả Giêsu.
04g30 sáng ngày 15/3/2025, các Sa Mạc sinh đã thức dậy, Sa Mạc bắt đầu bằng Thánh lễ dâng lên Chúa. Đầu lễ, Linh mục Gioan Baotixita Trần Minh Đức – Tuyên úy TNTT miền Huế, mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn vì muôn vàn ơn lành Chúa đã ban, đồng thời cầu nguyện cho các linh hồn ông bà, cha mẹ, bạn bè thân quen, các Tuyên úy, Trợ úy và Huynh trưởng đã qua đời. Xin Chúa ban ơn thánh hóa và chúc phúc cho mọi công việc chúng ta làm.
Chia sẻ Tin mừng, Linh mục Phaolô Nguyễn Đức Thiện, Tuyên úy TNTT Giáo phận Long Xuyên, nhấn mạnh: Mùa Chay thánh mời gọi chúng ta thực hiện ba việc: cầu nguyện, hy sinh và làm việc bác ái, đó chính là những điều mà Chúa Giêsu đã làm và dạy các môn đệ. Để trở nên hoàn thiện như Chúa, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta không chỉ yêu thương kẻ thù mà còn phải cầu nguyện cho họ. Trên cây Thánh giá, Chúa Giêsu đã cầu xin cho những người đã đánh đập và xúc phạm Ngài: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.”
Ngày 13/5/1983, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bị ám sát bởi một sát thủ thiện xạ, nhưng ngài thoát chết. Tại bệnh viện, ngài đã công khai bày tỏ sự tha thứ cho kẻ ám sát mình: “Tôi cầu nguyện và tha thứ cho anh ta.”
Yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những người làm hại mình là con đường dẫn đến sự thánh thiện và hoàn thiện như Chúa – Đấng Hoàn Thiện. Là tông đồ của Chúa, mỗi người trong chúng ta, dù là Tuyên úy, Trợ úy, Huynh trưởng hay Giáo lý viên, đều được mời gọi hoán cải và sống tốt hơn. Mỗi người phải là hiện thân của Chúa đối với đoàn chiên và các em thiếu nhi, sống bác ái trong từng lời nói, việc làm, và trở thành chứng nhân Tin mừng cho những người mà ta có trách nhiệm coi sóc.
Trong buổi sinh hoạt dưới cờ, Linh mục G.B. Trần Minh Đức – Tuyên úy TNTT miền Huế nhắc nhở: “Thánh Phaolô đã nói: ‘Vậy, dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa’ (1 Cr 10,32). Các Sa Mạc sinh hãy sống tinh thần này trong mọi việc mình làm.”
Linh mục Giuse Maria Phạm Hồng Thái, Tuyên úy ngành Thiếu Liên Đoàn Anrê Phú Yên, cũng nhắc nhở các Sa Mạc sinh đừng quá “ảo tưởng” về việc được đeo khăn Huấn luyện viên. Huynh trưởng chỉ đeo khăn tím khi huấn luyện, còn khi không huấn luyện, chỉ đeo khăn đỏ. “Chúng ta chỉ là Huynh trưởng của các thiếu nhi.” Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã nói: “Thế giới ngày nay cần chứng nhân hơn thầy dạy. Chúng ta dạy bằng cả cuộc sống.” Do đó, hãy áp dụng phương pháp giáo dục vào đời sống và sống Ngày Thánh Thể trong mọi hoàn cảnh. Trong tâm tình phó thác, các Sa Mạc sinh đã cầu nguyện để thánh hóa ngày sống của mình.
Kết thúc nghi thức khai mạc, Linh mục Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên úy Tổng Liên Đoàn TNTT/VN, đã gợi ý: “Năm thánh Lữ Hành trong Hy Vọng” là lời nhắc nhở các Kitô hữu, đặc biệt là các Sa Mạc sinh, hãy ra đi và loan báo Tin mừng của Chúa cho các thiếu nhi, giúp các em nhận biết và đi theo Chúa. Xin thánh Phaolô, quan thầy của khóa huấn luyện, giúp các Sa Mạc sinh đạt được kết quả như lòng Chúa mong ước.
Trong phần trình bày các bài khóa, Huấn luyện viên Micae Ninh Đức Thành, Sa Mạc Phó, đã nhắc lại diễn tiến của các đề tài cho Sa Mạc sinh. Trong đợt 3 này, các Sa Mạc sinh trình bày ba đề tài:
1) Tổ chức Sa Mạc
2) Giáo dục nhân bản cho các thiếu nhi
3) Giải quyết xung đột trong đoàn
Giống như các đợt huấn luyện trước, các Sa Mạc sinh được chia thành 5 nhóm, dưới sự hướng dẫn của các Tuyên úy và Huấn luyện viên cao cấp. Sau đó, các Sa Mạc sinh sẽ trả lời các câu hỏi từ Ban Giám khảo.
Buổi chiều, các Sa Mạc sinh được phổ biến đề tài cho đợt sau:
Đề tài 1: Sống Ngày Thánh Thể. Linh mục Phêrô Vũ Văn Thìn, Tuyên úy Liên Đoàn Chúa Chiên Lành – Giáo phận Hải Phòng & là Tổng thư ký Tổng Liên đoàn TNTT/VN, sẽ trình bày kinh nghiệm và kết quả của việc sống Ngày Thánh Thể và chỉ dẫn các bài tham khảo.
Đề tài 2: Khung cảnh Thánh kinh cho các ngành Chiên, Ấu, Thiếu, Nghĩa, Hiệp.
Kết thúc ngày Sa Mạc, tất cả quỳ trước Thánh Thể Chúa, dâng lên con người nhỏ bé của mình, xin Chúa tha thứ cho những sai lầm và yếu đuối, đồng thời tạ ơn Chúa vì muôn vàn hồng ân Ngài ban.
Cuối cùng, Linh mục Giuse Trần Đức Liêm, Tuyên úy TNTT Miền Sài Gòn – Sa Mạc Trưởng, thay mặt Ban Điều hành Sa mạc, đã gửi lời cảm ơn đến quý Cha Tuyên úy, các Huấn luyện viên và tất cả những ai đã nỗ lực phục vụ để ngày Sa Mạc được hoàn thành.
Ban Truyền thông Sa mạc